6 Sigma và những lợi ích mà nó mang lại

Khái niệm về 6-Sigma

Chữ Sigma theo ký tự Hy Lạp đã được dùng trong kỹ thuật thống kê để đánh giá sự sai lệch của các quá trình. Hiệu quả hoạt động của một số công ty cũng được đo bằng mức Sigma mà công ty đạt được đối với quá trình sản xuất kinh doanh của mình. 6-Sigma là hệ thống được tiến hành bởi sự hiểu biết sâu về các nhu cầu của các khách hàng, sử dụng các cơ sở lập luận, số liệu, các phân tích thống kê và chú trọng vào quản lý, cải tiến, thiết kế lại các quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy cùng công ty tư vấn iso Trí Phúc tìm hiểu bài viết sau.

Những ý nghĩa và lợi ích của 6-Sigma có thể mang lại cho doanh nghiệp

Thứ nhất: 6-Sigma bao gồm các phương pháp thực hành kinh doanh tốt nhất và các kỹ năng giúp doanh nghiệp thành công và phát triển, đem lại các lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp, “6-Sigma” không chỉ là các phương pháp phân tích thống kê cơ bản và chi tiết.

Lợi ích thứ nhất: công ty bạn có thể áp dụng 6-Sigma cho rất nhiều hoạt động và các yêu cầu kinh doanh khác nhau từ việc lập kế hoạch chiến lược cho việc thực hiện đến dịch vụ khách hàng.

Thứ hai: Có nhiều cách thức thực hiện để đạt được mục tiêu 6-Sigma. Chúng ta không cần sao chép những nguyên tắc cố định mà cần áp dụng linh hoạt những kinh nghiệm từ những công ty đi trước. Thực tế cho thấy các công ty đã áp dụng 6-Sigma thành công và chúng đều có mô hình cải tiến rất linh hoạt, định hướng vào mục tiêu hoạt động của tổ chức mình và tổ chức dự án xây dựng trên toàn cảnh cụ thể của đơn vị mình.

Lợi ích thứ hai: Các lợi ích của 6-Sigma có ảnh hưởng tốt đối với bạn cả trên phạm vi công ty và cả từng bộ phân riêng lẻ. Hơn nữa, bạn có thể phát huy toàn bộ nỗ lực trong công ty của mình, từ việc khắc phục, giải quyết các sự cố để bạn có thể đổi mới toàn bộ các hoạt động của công ty.

Thứ ba: Ý nghĩa tiềm năng thu được từ 6-Sigma có ý nghĩa quan trọng trong các doanh nghiệp dịch vụ và các hoạt động phi sản xuất như trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học. 6-Sigma có thể áp dụng trong các hoạt động quản lý, tài chính, dịch vụ khách hàng, tiếp thị, hậu cần, công nghệ thông tin. Các hoạt động này ngày càng trở nên quan trọng trong cạnh tranh ngày nay. Tỷ trọng công nghiệp dịch vụ ngày càng tăng trong khi các nhà cung cấp dịch vụ thường mới chỉ đạt hiệu suất hoạt động là 70%.

Bạn có thể sẽ được cơ hội cải tiến tại các khu vực tiềm năng chưa được khai thác hết. Đó là mở rộng phạm vi áp dụng 6-Sigma trong lĩnh vực phi sản xuất khác như dịch vụ hay nghiên cứu phát triển.

Thứ tư: Việc áp dụng 6-Sigma thực sự đem lại một cuộc cách mạng trong tổ chức của bạn. Chúng ta đã từng gặp những người nói một cách say mê về sự thay đổi nhanh chóng trong công ty của họ, nhờ có sự đổi mới mạnh mẽ mà việc kinh doanh của công ty họ đang phát triển. Thực hiện 6-Sigma không phải là không có những rủi ro. Bất kỳ một mức độ thực hiện 6-Sigma nào dù là 2 Sigma, 3 Sigma hay 4 Sigma đều cần có sự đầu tư về thời gian, nguồn lực và tiền bạc.

Lợi ích thứ tư đó là kết quá trình 6-Sigma chắc chắn vượt quá mong đợi ban đầu. Trong thực tế các lợi nhuận tài chính đạt được từ 6-Sigma có thể vượt quá giá trị các con số trong báo cáo tài chính bởi các lợi ích “vô hình” mà nó đem lại cho tổ chức. Sự đổi mới việc quản lý quá trình sản xuất kinh doanh qua áp dụng phương pháp này giúp doanh nghiệp vươn lên ở một mức cao hơn. Việc thay đổi tư duy, phong cách làm việc.. sẽ đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp hơn nữa, bên cạnh việc tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nhiều người có thể cho là 6-Sigma dường như là “giải pháp cho thời kỳ kinh doanh khó khan” Nhưng theo cách nhìn chặt chẽ hơn, bạn sẽ tìm thấy ở đây còn một dấu hiệu khác: 6-Sigma không chỉ là một quan niệm kinh doanh gắn theo một phương pháp hay chiến lược đơn giản mà nó còn là hệ tống linh hoạt cho cải tiến vài trò lãnh đạo và duy trì hoạt động doanh nghiệp. 6-Sigma xây dựng dựa trên những phương pháp luận về quản lý và các kinh nghiệm thực hành tội nhất trong thế kỷ vừa qua, tạo ra cách thức mới cho sự thành công trong kinh doanh trong thế kỷ 21. Hệ thống 6-Sigma không chỉ là lý thuyết mà nó đã được chứng minh trong thực tế.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được những kiến thức bổ ích để trang bị cho doanh nghiệp của mình ngày một phát triển. Thông tin tư vấn về iso xin liên hệ công ty tư vấn iso Trí Phúc sẽ được tư vấn chi tiết và miễn phí.