Du học Canada – Chuyển tiếp lên đại học tại trường Douglas College

Du học Canada – Chuyển tiếp lên đại học tại trường Douglas College

Cùng với uy tín và chất lượng đào tạo của trường, sinh viên Douglas College dễ dàng chuyển tiếp đến các Đại học lớn ở tỉnh bang British Columbia.

Với mỗi sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế, vấn đề chọn trường sau cao đẳng luôn được đặt ra. Một số còn cho rằng đó là bài toán khá khó bởi những khắt khe trong việc tuyển chọn đầu vào và những tiêu chí chất lượng phải đáp ứng với mỗi trường đại học. Ở Douglas College, sinh viên có rất nhiều thuận lợi trong vấn đề này nhờ vào liên kết rộng rãi và chặt chẽ của trường với hệ thống trường đại học tại Vancouver, BC. Đại diện trường Douglas College đã chia sẻ một số thông tin về việc chuyển tiếp lên đại học trong buổi hội thảo chuyên đề với Dự án Hỗ trợ du học Canada.

Du học Canada - Chuyển tiếp lên đại học tại Douglas College

Chuyển tiếp lên đại học tại trường Douglas College

Douglas College là một trong những trường cao đẳng công lập lớn nhất tại British Columbia và được tài trợ một phần bởi chính phủ. Vì vậy, trường có khả năng tập trung tuyệt đối vào chất lượng đào tạo và phục vụ tốt nhất cho sinh viên. Mặt bằng sinh viên được tuyển chọn cũng đồng đều hơn. Douglas College tham gia tổ chức BCCIE, một tổ chức giáo dục liên kết tất cả các trường trung học, cao đẳng và đại học tại BC. Chính vì thế, trường có mạng lưới liên kết rộng lớn, chặt chẽ và lâu đời với các trường trung học phổ thông và đại học, phù hợp với nguyện vọng nhập học và tiếp tục học tập tại Vancouver của sinh viên cũng như trường có thể cung cấp những lời khuyên bổ ích và có lợi nhất cho học sinh của mình.

Đặc quyền của sinh viên khi chuyển tiếp đại học tại trường Douglas College

Phương châm của Douglas là đảm bảo sinh viên thực hiện được ước mơ của mình. Trường quan niệm rằng một sự nghiệp thành công là sự nghiệp mà bạn mong muốn; và Douglas có trách nhiệm hỗ trợ bạn đạt được ước mơ đó. Douglas có hệ thống các ngành nghề đa dạng, trải khắp hầu hết các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học, pháp luật, pháp chứng, y học, xã hội, công nghệ thông tin, v.v. Qua đó, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều ngành học; thông qua việc học tập và giao lưu với các bạn cùng ngành và khác ngành, học sinh của Douglas có thể tăng cường vốn hiểu biết của mình. Mặt khác, hệ thống giáo dục cao đẳng của Canada luôn tự hào với tính thực tế của mình. Như vậy, sinh viên sẽ có điều kiện trải nghiệm việc làm trước tốt nghiệp để bồi dưỡng kiến thức xã hội, kinh nghiệm làm việc và vốn sống để dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở Canada hơn. Hơn nữa, sinh viên của Douglas College đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Học sinh mới sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ bởi sẽ luôn có một bộ phận tư vấn sinh viên đa quốc gia. Việc đăng ký học tại Douglas cũng nhanh và thuận tiện hơn cũng là một điểm mạnh của trường bởi Douglas sẽ tự mình đảm nhiệm việc nhận hồ sơ và tuyển chọn sinh viên. Điều này giúp học sinh giảm thiểu tối đa thời gian đăng ký vì không phải chờ xét duyệt cùng những trường khác.

Như đã đề cập ở trên, trường Douglas College liên kết rất chặt chẽ và sâu rộng với các trường trung học phổ thông và đại học ở Vancouver, BC từ lâu đời. Mối liên kết này càng được đẩy mạnh khi Douglas tham gia tổ chức BCCIE, một tổ chức về giáo dục ở Vancouver. Hằng năm, trường thường tổ chức các buổi hội thảo tuyển sinh ở các trường trung học và mời các trường đại học trong khu vực về trường để định hướng cho học sinh. Bên cạnh đó, hoạt động hướng nghiệp cũng được đẩy mạnh bởi ngoài đào tạo hệ cao đẳng thường (Associate Degree), trường còn có hệ cao đẳng nghề (Diploma) mang tính thực tế cao.

Một lý do quan trọng khiến sinh viên chọn Douglas để chuyển tiếp lên đại học là tính linh hoạt trong chuyển tiếp tín chỉ của trường. Với các ngành thuộc Associate Degree,100% tín chỉ sẽ được công nhận tại toàn bộ các trường đại học ở Vancouver, BC. Tuy nhiên, một số trường sẽ quy định mức điểm cần đạt để được công nhận tín chỉ, ví dụ như một số trường sẽ chỉ công nhận tín chỉ nếu bạn đạt điểm 3,2/4. Với một số ngành đặc biệt, sinh viên chỉ cần học 30 tín chỉ là đã đủ điều kiện chuyển tiếp lên đại học. Với hệ Diploma, chỉ khoảng 80% số tín chỉ tích lũy ở bậc cao đẳng sẽ được chuyển tiếp. Nếu bạn muốn học tiếp lên đại học, bạn sẽ phải học thêm 20% tín chỉ còn thiếu để đủ điều kiện học tập.

Theo thông tin của đại diện trường, trong ba năm gần đây, đã có gần 3.000 sinh viên chuyển tiếp lên đại học ở British Columbia. 19% trong số đó theo học ngành Engineering (bao gồm các mảng engineering khác nhau như kinh tế, xã hội, v.v.). Đặc biệt, đại học Simon Fraser University (SFU) và University of Victoria (UVic) đã có thỏa thuận nhận toàn bộ sinh viên từ Douglas College. Có lẽ chính vì vậy mà SFU có số lượng sinh viên Douglas chuyển tiếp lên nhiều nhất. Bên cạnh đó, SFU cũng rất gần hai khuôn viên ký túc (campus) của Douglas, nghĩa là sinh viên sẽ không phải chuyển nhà và tuyến tàu điện khi di chuyển tới trường.

Một số ngành nổi tiếng nhất ở Douglas là Công nghệ thông tin (nhiều học sinh đăng ký nhất), các ngành về Kinh tế (nhiều học sinh Việt Nam đăng ký), Supply Change management (bậc Sau đại học), Quản lý khách sạn (nhiều học sinh Việt Nam, ít cạnh tranh trong khu vực) và một ngành mới nổi hiện nay là Child and Youth Care với tỉ lệ tìm được việc làm sau tốt nghiệp ba tháng là 100%. Đây đều là những ngành thế mạnh ở Vancouver, vì thế cơ hội việc làm ở những ngành này là vô cùng dồi dào. Đây cũng là một điểm thuận lợi mà Canada luôn muốn đẩy mạnh trong giáo dục: Đảm bảo sinh viên có điều kiện tìm việc tốt nhất.

Douglas Collge đào tạo nhiều ngành nghề thế mạnh tại Vancouver

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể bảo lưu kết quả học cao đẳng tại Douglas College để tìm việc, đi làm và tiếp tục học đại học sau đó. Đây là một lợi thế rõ rệt của Douglas College đối với sinh viên quốc tế có mong muốn học tập đồng thời trải nghiệm làm việc và sinh sống tại Canada.

Với những thế mạnh nêu trên, chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận khi quyết định học tại trường Douglas College. Hãy để cho trải nghiệm du học của mình thật trọn vẹn nhé!

Bài viết được thực hiện để giải đáp những câu hỏi sau:

1. Học Douglas College có thể chuyển tiếp lên Đại học nào ở BC

2. Thủ tục chuyển tiếp Đại học ở Douglas như thế nào?

3. Những trường Đại học nào là đối tác của Douglas Collge

4. Có thể lấy bằng Đại học khi học Cao đẳng hay không ? Lộ trình như thế nào ?