Di dân vượt qua những vấn đề về di cư

Di dân vượt qua những vấn đề về di cư

Khi đi định cư ở đất nước mới, các di dân sẽ phải đối mặt với những vấn đề về di cư, là nên hay không nên theo lại nghề cũ, hoặc đi học lại một ngành khác, hoặc làm các công việc đòi hỏi kỹ năng khéo léo và chịu khó của người châu Á như làm nail, làm tóc, hoặc sống một cuộc sống bình thường như làm công nhân ở các hãng xưởng… Câu trả lời là tùy theo mục tiêu, lý tưởng của mình là gì để chọn ngành nghề cho phù hợp.

Di dân vượt qua những vấn đề về di cư

Nếu như bạn chọn cách kiếm tiền cho nhanh, mau làm giàu thì đi làm nail, làm tóc…mình nghe đồn là tiền tips cũng đủ đi chợ, còn tiền chính kiếm được thì cất để dành…Mau mua nhà to, mở spa…Đây là con đường nhiều di dân chọn nhất. Còn nếu như bạn chọn theo con đường đi học lại, thì cũng phải thiệt sáng suốt để xem ngành nào phù hợp với mình và thị trường lao động. Học thì cực như quỷ, còn tiền học đóng cũng không ít, sách thì mắc…Chưa kể ai mà vay tiền học còn mắc cả cục nợ to tướng. Bạn còn đối diện với nguy cơ học xong không xin được việc, bị sa thải, cuối cùng lại quay lại làm nghề tay chân. Mình thấy mấy người vậy rồi.

Nói chung là mọi người như vô trong cái hồ to tướng, bơi bơi đi tìm hướng đi cho mình. Biết nơi đâu là con đường phù hợp ? Và chưa chắc là họ cảm thấy vui, hay chỉ cảm thấy mệt mỏi, nhưng không thể từ bỏ.

Anh TL nói rất đúng ở điểm là nội lực của một dân tộc không thể hiện được nếu như bạn chỉ có đi làm thuê, bạn chỉ có thể để người ta nể bạn, ngước nhìn ngưỡng mộ bạn vì bạn hơn họ hẳn cái đầu bằng con đường academic hoặc làm chủ.

Tuy nhiên, người Việt ở hải ngoại thì không nghĩ thế, phần nhiều những người mình tiếp xúc đều chỉ thích kiếm tiền, họ không màng tới các vị trí cao hơn. họ suy nghĩ rất đơn giản.