Việc học đàn guitar và piano cái nào khó hơn ?

Việc học âm nhạc hay chơi 1 loại nhạc cụ giúp chúng ta rèn luyện rất nhiều kĩ năng đồng thời phát triển rất nhiều về trí não, cảm xúc. Tuy nhiên, khi mới học chơi nhạc cụ thì việc lựa chọn học nhạc cụ nào cũng khá băn khoăn với nhiều người. Hiện nay, loại nhạc cụ được nhiều người lựa chọn học là guitar và piano. Học guitar và piano cái nào khó hơn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc học đàn guitar và piano cái nào khó hơn ?

Điểm giống và khác nhau giữa đàn guitar và piano

Giống nhau: Đàn guitar và piano đều là nhạc cụ, có thể chơi được các giai điệu cổ điển và nhạc nhẹ.

Khác nhau:

Về cơ bản hình dáng hay cách đánh đàn thì đàn guitar và piano đều có sự khác biệt hoàn toàn.

Hình dạng và kích thước đàn:

Guitar: Kích thước tương đối vừa, có thể mang vác theo bên người.
Piano: Có kích thước lớn, được đặt cố định, không thể mang vác theo.

Nếu piano là loại đàn mang phong cách cổ điển, một chút gì đó trí thức, cao sang, mang tính quy luật nên âm thanh của đàn piano nhẹ nhàng, trầm lắng, chứa nhiều cảm xúc thì đàn guitar lại là chiếc đàn của sự hoang dại, mộc mạc, gần gũi. Tham khảo các khoá học đàn piano chuyên nghiệp tại đây

Cấu tạo phím đàn guitar và piano:

Đàn guitar gồm có 6 dây đàn và các phím bấm trên cần đàn. Khi gảy các dây đàn kết hợp cùng bấm phím sẽ tạo nên được các nốt nhạc, giai điệu. Càng gần thùng đàn thì âm thanh phát ra càng lớn.

Đàn piano lại có rất nhiều phím đàn, mỗi một phím sẽ tương ứng với những nốt nhạc và âm vực khác nhau. Một cây đàn piano thông thường sẽ có 88 phím tương đương bảy quãng 8 1/3 gồm 52 phím trắng và 36 phím đen.

Cách chơi đàn:

Đối với guitar, để tạo ra được các nốt nhạc bạn phải gảy tay phải trực tiếp lên dây đàn kết hợp với tay trái bấm phím đàn. Còn với piano, bạn chỉ cần tạo ra một lực của ngón tay tác động lên bàn phím và chân kết hợp với bàn đạp là đã có thể tạo ra được âm thanh.

Học guitar và piano cái nào khó hơn ?

Nhìn chung, trong thời gian đầu mới tập luyện thì việc học guitar sẽ khó hơn bởi cần phải kết hợp bấm và gảy cả hai tay, đặc biệt tay bấm sẽ bị đau ở đầu ngón tay. Tuy nhiên, nếu học được thì việc chơi guitar sẽ dễ hơn so với piano. Vì khi bạn muốn chơi một bản piano hoàn chỉnh sẽ đòi hỏi bạn xử lý khéo léo cả chân, hai tay và mắt để đọc bản nhạc và hiểu rõ về nhạc lý.

Nếu xét về hợp âm của 2 loại đàn này thì guitar sẽ dễ học hơn so với đàn piano vì đàn guitar có ít nốt nhạc hơn và bạn có thể đệm hát khi nắm được vài hợp âm cơ bản mà không cần vững các lý thuyết nhạc lí. Còn piano thì phải nắm được rõ các nốt nhạc trong từng phím theo đúng bản nhạc thì mới có thể đàn hay được.

Vậy nên chọn học đàn guitar hay piano ?

Tùy theo mục đích, khả năng mà bạn có thể lựa chọn nhạc cụ để học cho phù hợp. Đàn guitar với tính chất hoang dã, sôi nổi, ngẫu hứng là nhạc cụ phù hợp cho các buổi dã ngoại, liên hoan, ca hát sôi nổi ngoài trời còn piano với âm thanh trầm dịu, nhẹ nhàng lại du dương thì phù hợp với những buổi diễn tấu, trình diễn, hòa tấu, nhạc thính phòng mang tính chất bác học hơn. Xem tham khảo các khoá dạy học guitar tại cần thơ với giao viên chuyên nghiệp.

Nhìn chung, việc học bất cứ loại nhạc cụ nào cũng sẽ có khó khăn nhất định. Bạn cần phải thật sự nghiêm túc và yêu thích với nhạc cụ mình muốn học, bỏ thời gian ra với nó thì mới có thể thành công được. Học guitar hay piano đều có cái dễ, cái khó của nó. Nếu có có đam mê và bỏ ra tâm huyết cũng như phương pháp học hiệu quả thì những khó khăn ấy chỉ là “chuyện cỏn con” mà thôi !

> >>Xem tham khảo thêm: Việc đàn piano và organ cái nào khó hơn ?

Với những chia sẻ trên đây thì bạn đã biết học guitar và piano cái nào dễ hơn rồi đó. Biết chơi một loại nhạc cụ không chỉ khiến bạn “ngầu” hơn mà còn rèn luyện tính kiên nhẫn nữa đấy nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với lựa chọn của mình.